1
1
Giỏ hàng

VIỆT NAM TRỖI DẬY TỪ BÓNG TỐI ĐỂ ĐẢM NHIỆM VAI TRÒ CƯỜNG QUỐC NỆM

(Trích bài viết của David Perry - Tổng biên tập Tạp chí Furniture Today)

Hôm đó tôi đã mang một đôi giày thể thao. Đó là một quyết định đúng đắn, bởi tôi đi tham quan nhà máy nệm rộng hơn 300 ngàn mét vuông Havas bên ngoài thành phố Hồ Chí Minh tại Việt Nam.

Khi chúng tôi bước vào khu vực sản xuất lò xo bên trong nhà máy, tôi đã chụp bức ảnh dáng đứng của Giám đốc R&D Albert Tong dưới ánh nắng chiều rọi vào từ cửa sổ.

Tôi thích khung cảnh tự nhiên trong bức ảnh đó. Hôm nay, khi nhìn lại bức hình đó, tôi nghĩ nó phản ánh sự trỗi dậy của Việt Nam như một cường quốc về nệm. Quốc gia Đông Nam Á này đã trỗi dậy từ bóng tối để chiếm thị phần ngày càng tăng của thị trường nhập khẩu nệm.

Theo phân tích của công ty Raymond James, vào tháng Một, Việt Nam chỉ chiếm 3% nhập khẩu nệm của Hoa Kỳ, trong khi Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường nhập khẩu với 82% thị phần. Nhưng chúng ta đã biết, mọi thứ đã thay đổi nhanh chóng trong ngành công nghiệp nệm. Trật tự nhập khẩu đã được sắp xếp lại.

Số liệu nhập khẩu nệm tháng Năm cho thấy nệm nhập khẩu từ Việt Nam tăng và chiếm 23% thị phần, trong khi thị phần của Trung Quốc đã giảm xuống còn 32%. Đó là sự tăng trưởng ấn tượng của Việt Nam - và sự suy giảm của Trung Quốc.

Chúng tôi biết lý do khiến nệm Trung Quốc giảm: thuế quan và thuế chống bán phá giá. Đó là những phát triển không mong muốn trong một ngành công nghiệp nhạy cảm về giá như ngành nệm. Vì vậy, các nhà bán lẻ và phân phối nệm đã tìm ra nguồn nệm mới với cái giá “hời”, và Việt Nam là một trong những người chiến thắng.

Nhà máy Havas do Tập đoàn chuyên định hướng xuất khẩu Americanstar vận hành. Nhà máy được trải rộng giữa hơn chục tòa nhà và gần đây đã được mở rộng để tăng công suất. Khi tôi đi thăm nhà máy vào một buổi chiều nóng ẩm, các lãnh đạo của công ty nói với tôi rằng họ nhìn thấy cơ hội tăng trưởng lớn ở Hoa Kỳ.

Công ty đẩy mạnh xuất khẩu chính là nhờ sự lãnh đạo của một chuyên gia lâu năm trong ngành giường nệm - Lee Hinshaw, giám đốc thương mại và giám đốc bán hàng.

Những chuyên gia trong ngành đã đến thăm các nhà máy sản xuất nệm ở Việt Nam nói với tôi rằng họ rất ấn tượng với năng suất công việc và thái độ nhiệt huyết của công nhân.

Source: 

https://www.furnituretoday.com/global-sourcing/blog-vietnam-emerges-from-shadows-to-take-role-as-a-mattress-power/