1
1
Giỏ hàng

VIỆT NAM, NGÔI SAO ĐANG VỤT LÊN TRONG NGÀNH NỆM KHI TRUNG QUỐC ĐANG SẮP TÀN


Việt Nam, nguồn cung ứng thường xuyên của những nhà sản xuất thiết bị phòng ngủ hiện đang vươn mình lớn mạnh trên thị trường sản xuất giường, nệm.

Trong tình hình Mỹ áp thuế chống bán phá giá, ngành nệm của Trung Quốc đang lao đao, Việt Nam thừa cơ phát triển.

Vào tháng 1/2019, nhập khẩu nệm từ Việt Nam chỉ là 20.272 điểm. Chỉ số này đã tăng đều đặn kể từ đó. Vào tháng 5/2019, lần đầu tiên nhập khẩu nệm Việt Nam cán mốc 100.000 điểm, đạt 109.959 chiếc.

Nhập khẩu nệm Việt Nam đang tăng như một tên lửa, theo như số liệu của chính phủ tiết lộ. Các quốc gia khác như Mexico, cũng đang trên đà ​ tăng trưởng mạnh mẽ.

Lý do được những người trong ngành chia sẻ như sau. Tình hình Trung Quốc bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá với ngành nệm và chính quyền Trump đánh thuế cao các sản phẩm nệm đã khiến cho những nhà bán lẻ và phân phối nhụt chí. Họ nhanh chóng tìm đến các quốc gia khác để có mức giá tốt hơn.

Nhập khẩu nệm Trung Quốc đã giảm từ 559.314 trong tháng 1/2019 xuống còn 149.602 trong tháng 5/2019.

Trong khi ngành công nghiệp chăn ga gối đệm đang tập trung vào việc tìm kiếm các nhà máy sản xuất nệm ở Việt Nam thay thế cho Trung Quốc, và Việt Nam đang thống trị các cuộc trao đổi tìm nguồn cung ứng, thì Mexico đang lặng lẽ nổi lên như một sự thay thế khác cho Trung Quốc.

Vào tháng Năm, nhập khẩu nệm từ Mexico đạt 118.777, lần đầu tiên nệm Mexico đạt mốc 100.000 chiếc. Vào tháng Hai, con số chỉ đứng ở mức 55.043.

Sự trỗi dậy của Mexico và Việt Nam thay thế cho Trung Quốc đã giúp bù đắp sự sụt giảm trong nhập khẩu nệm từ Trung Quốc. Điều đó đặc biệt rõ ràng vào tháng Năm, khi nhập khẩu nệm Trung Quốc giảm 58%, nhưng tổng nhập khẩu nệm thực sự tăng 4%.

Một số chuyên gia trong ngành nệm tự hỏi, với sự gia tăng chung của nhập khẩu nệm, ngay cả khi xu hướng nhập khẩu từ Trung Quốc giảm, thì thuế chống bán phá giá đối với nệm Trung Quốc bao nhiêu là đủ để giúp các nhà sản xuất của Hoa Kỳ.

Raymond James, một công ty phân tích theo sát ngành chăn ga gối đệm, đã mô tả các xu hướng nhập khẩu gần đây là một vấn đề “quan ngại”. Họ chia sẻ trong một báo cáo gần đây, nếu tình hình cứ tiếp tục như thế này sẽ khiến công ty phải xem lại lợi ích của thuế chống bán phá giá như thế nào đối với ngành công nghiệp chăn ga gối đệm trong nước.

Công ty này cũng cho biết thêm, thuế chống bán phá giá sơ bộ của Bộ Thương mại Hoa Kỳ đối với hàng nhập khẩu nệm Trung Quốc chỉ mới được công bố vào tháng Năm. Vì vậy, họ sẽ cần nhiều thời gian hơn để hiểu rõ hơn về tác động từ thuế này và sự chuyển dịch của sản xuất.

Theo công ty, sự gia tăng nhập khẩu nệm từ Việt Nam không hoàn toàn đáng ngạc nhiên, vì hầu hết những người tham gia trong ngành dự kiến ​​sẽ chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam do thuế chống bán phá giá đối với nhập khẩu nệm Trung Quốc. Nhớ lại trước đây, sản xuất đồ nội thất gia dụng đã chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam trong nhiều năm.

Raymond James cũng nói thêm, nhập khẩu nệm Việt Nam đang chạy ở mức hàng năm hiện tại là 1,3 triệu đơn vị, một mức thấp hơn nhiều so với mức cao nhất 6,2 triệu đơn vị mà Trung Quốc đạt được vào đầu năm nay.

Source: https://www.furnituretoday.com/global-sourcing/vietnams-mattress-star-rising-rapidly-as-chinese-imports-wane/