1
1
Giỏ hàng

TẠI SAO NGỦ DẬY VẪN CÒN BUỒN NGỦ?

Ai cũng từng trải qua cảm giác mỗi sáng khi chuông báo thức reo, chúng ta bắt buộc rời khỏi giường trong cơn ngái ngủ. Sau đó cả một buổi sáng lúc nào cũng như có một đám sương mù bao quanh và luôn cố gắng mở to mắt.

Không chỉ riêng bạn, theo nghiên cứu của YouGov, 40% dân số Mỹ cho biết họ thức dậy trong trang thái mệt mỏi ít nhất 1 lần/tuần. Nguyên nhân là gì? Và làm sao để hạn chế cảm giác mỗi sáng khi bước xuống giường luôn muốn bò lại vào chăn?

Ngủ chưa ngủ đủ giấc

Nếu bạn thức dậy và cảm thấy mệt mỏi, đó chính là do thời gian ngủ của bạn chưa đủ. Học viện Y học về Giấc ngủ Hoa Kỳ và Hội Nghiên cứu Giấc ngủ cho khuyến cáo người lớn từ 18 đến 60 tuổi nên ngủ trung bình 7 giờ mỗi đêm để có sức khỏe tốt nhất. Nhưng theo tin tức mới nhất của Gallup Poll tiết lộ rằng gần một nửa dân số Mỹ (42%) nói rằng họ ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm.


Rất nhiều người trong chúng ta không ưu tiên “việc ngủ”. Chỉ 26% người Mỹ chọn sẽ đi ngủ nếu được cho thêm vài giờ trong một ngày, theo Hội nghiên cứu giấc ngủ tốt năm 2017.


Vì vậy, hãy tự nhắc nhở bạn thời gian đi ngủ hoặc đặt báo thức vào lịch hằng ngày. Mục đích chính là xây dựng thói quen ngủ cố định vào một thời điểm thích hợp, thời điểm cho phép bạn ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm, để cơ thể và bộ não quen với việc nghỉ ngơi vào thời gian cố định.

Ngủ không ngon giấc

Bạn không biết rằng chúng ta trải qua năm giai đoạn trong khi ngủ. Giai đoạn 3 & 4 gọi là giai đoạn ngủ sóng não chậm (còn gọi là giai đoạn ngủ sâu), bạn sẽ cảm thấy sảng khoái khi thức dậy. Trong giai đoạn này, nhịp tim và nhịp thở sẽ chậm lại, cơ bắp thư giãn, hoạt động sóng não cũng chậm lại.

Các chức năng phục hồi của cơ thể và não bộ bao gồm sự tăng trưởng của tế bào, tái tạo mô, chuyển hóa lượng đường trong máu diễn ra trong khi ngủ. _ Trường Y khoa Harvard, Khoa Y học Giấc ngủ.


Không may, có rất nhiều thứ có thể làm gián đoạn các chu kì của giấc ngủ và lấy đi giấc ngủ quý giá như bạn cùng phòng, tiếng ồn, độ sáng hay nhiệt độ của phòng ngủ, gối nệm đã cũ và các cơn ác mộng như bạn bị kẹt tại sân bay với sếp cứ lặp đi lặp lại khiến bạn tỉnh giấc và ướt đẫm mồ hôi. Nhưng bạn vẫn có thể luyện tập những thói quen ngủ ngon, làm mới phòng ngủ để có giấc ngủ chất lượng.

Ngáp

ngap

Bạn xem chuông báo thức như kẻ thù không đội trời chung, nhưng ngáp mới chính là thứ chống lại bạn. Khi thức dậy, não ngưng tiết ra metalonin (một hoóc-môn gây ngủ), và sản sinh ra cortisol (một hoóc-môn loại steroid). Hoóc-môn này sẽ làm bạn tỉnh táo. Khi ngáp nhiều lần, quá trình này sẽ đảo lộn. Cơ thể không biết bạn đang ở trạng thái nào dẫn đến lúc nào bạn cũng ở trong trạng thái nửa-ngủ, nửa-thức.

Bạn có thể bỏ thói quen ngáp bằng cách đặt báo thức reo trong 10 phút và đặt đồng hồ xa phòng ngủ để mỗi sáng bạn bắt buộc phải ra khỏi giường để tắt báo thức.

Hoạt động nhiều hơn

Khi cảm thấy mệt mỏi, tập thể dục không phải là lựa chọn bạn nghĩ đến đầu tiên, có phải vậy không? Nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng có mối liên hệ giữa tập thể dục và việc ngủ.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia nói rằng trong 4 tháng luyện tập với chế độ nghiêm ngặt đã tạo ra sự cải thiện rõ rệt trong hiệu quả của giấc ngủ và thời gian ngủ của những người trưởng thành mắc chứng mất ngủ mãn tính. Ngược lại, một vài nghiên cứu khác nói rằng những người ngủ ít thì hoạt động ít hơn so với những người không có vấn đề về giấc ngủ.

Bạn có thể suy nghĩ về việc mỗi sáng chạy bộ hay tham gia một lớp yoga. Vận động có thể tái tạo năng lượng khi bạn cảm thấy mệt mỏi. Nhớ rằng, tránh xa các thiết bị điện tử và thức dậy trễ. Hơn nữa, tập thể dục thường xuyên sẽ khiến giấc ngủ ngon hơn.

Ăn uống sai cách

Hãy nói đến mối quan hệ giữa thức ăn và giấc ngủ. Chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng các chất dinh dưỡng sẽ mang đến lợi ích ở nhiều khía cạnh, kể cả chống lại sự mệt mỏi. Đây không phải là điều ngạc nhiên. Nhưng ngoài những gì bạn ăn, còn có các chiến lược khác bạn có thể áp dụng:

  • Giảm lượng caffeine.

Ngày quốc tế Cà phê là ngày 29 tháng 9, và rất nhiều người trong chúng ta ca ngợi thức uống cà phê trong 365 ngày của năm, đặc biệt lợi ích của nó vào buổi sáng. Nhưng bạn phải biết rằng, caffeine tồn tại trong cơ thể rất lâu sau khi uống. Vì vậy hãy cố gắng đừng dùng cà phê hay những thức uống chứa caffeine sau buổi trưa để không phá hủy giấc ngủ đêm.

  • Đừng bỏ bữa sáng.

Sau một giấc ngủ dài, cơ thể cần nạp năng lượng cho một ngày mới. Thêm nữa, sự thiếu nước nhẹ vào buổi sáng có thể chính là thủ phạm gây ra sự mệt mỏi. Vì vậy hãy bắt đầu ngày mới với một cốc nước đầy và bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng.


  • Ăn tối sớm.


Dạ dày của bạn mất 3 tiếng để tiêu hóa sau khi ăn. Hãy cố gắng dành ra thời gian 3 tiếng cách nhau giữa buổi tối và giờ đi ngủ để giảm thiểu khả năng trào ngược axit hay ợ nóng làm bạn khó ngủ.

Một vài điều khác cần lưu ý. Nếu những lời khuyên trên đều không có tác dụng, hãy hỏi ý kiến của chuyên gia giấc ngủ để chắc chắn sự uể oải của bạn vào mỗi sáng không phải là hậu quả của các chứng bệnh như ngưng thở khi ngủ, rối loạn giấc ngủ hay mất ngủ kinh niên.

Mua một chiếc nệm phù hợp với bạn là một cách hay để cải thiện giấc ngủ và không cảm thấy mệt mỏi mỗi sáng. Thay nệm có thể là một giải pháp tốt. Hãy chọn những thương hiệu có chế độ nằm thử để chọn được chiếc nệm phù hợp.

Nguồn: https://bettersleep.org/blog/still-wake-tired/