1
1
Giỏ hàng

NỆM CŨ THẬT SỰ CÓ HẠI CHO SỨC KHỎE


Bạn có bao giờ thức giấc một cách uể oải, đau mỏi vai gáy, cảm giác như thể mình ngủ chưa đủ? Bạn nghĩ rằng do mình bị stress nên giấc ngủ không trọn vẹn? Đó cũng có thể là nguyên nhân. Nhưng có một nguyên nhân khác mà bạn ít nghĩ đến: đó là chiếc nệm bạn ngủ.

Giấc ngủ không trọn vẹn vì sao?

Có một số nguyên nhân sau khiến bạn ngủ chập chờn và thức dậy mệt mỏi vào sáng hôm sau.

  • Ăn quá no hoặc ăn nhiều tinh bột, đường  trước khi ngủ.
  • Uống nhiều nước trước khi ngủ, khiến bạn phải thức dậy thường xuyên giữa đêm để “thăm toa-lét”.
  • Tập luyện quá sức ngay trước khi ngủ.
  • Uống nhiều loại nước chứa caffein (cà phê, trà, các chất kích thích...).
  • trước khi ngủ.
  • Nhiệt  độ phòng không phù hợp (quá nóng hoặc quá lạnh).
  • Sử dụng ti-vi, điện thoại ngay. Nếu bạn không “vi phạm” những điều trên mà vẫn ngủ không ngon, thì nguyên nhân tiếp theo có thể xuất phát từ chiếc giường, nệm và gối của bạn.

Nệm cũ & tác hại của chúng

     1. Tuổi thọ của nệm không phải là mãi mãi.


Loại nệm mà tuổi thọ có thể kéo dài 8 đến 10 năm, trong trường hợp bạn sử dụng, bảo quản tốt, không cho phép nhún nhảy. Một số loại nệm cần được xoay hướng sau một một thời gian sử dụng. Dù gì thì bạn cũng nên thay nệm sau thời gian trên.

     2. Nệm bị biến dạng.


Các loại nệm tốt được thiết kế để luôn giữ nguyên dáng như ban đầu cho dù bạn sử dụng bao lâu hay bạn nặng bao nhiêu. Nếu chiếc nệm của bạn bị lún ở giữa hoặc ở những phần bạn hay nằm, đó là dấu hiệu nên thay chiếc nệm mới. Nếu không, cột sống của bạn sẽ bị ảnh hưởng về lâu dài.Những sản phẩm còn hạn bảo hành thì hãy liên hệ với đơn vị bán để được bảo hành. Những sản phẩm hết bảo hành, hãy bỏ và mua nệm mới.

     3. Nệm cũ mất vệ sinh.

Mỗi đêm, cơ thể tiết ra khoảng một phần tư lít nước thông qua mồ hôi. Và bạn biết đấy, nệm “hút” hết toàn bộ lượng mồ hôi đó. Sự ẩm ướt sinh ra nấm mốc. Một số loại ra (ga) giường có tính năng chống ẩm, nhưng không phải ai cũng có điều kiện để sắm loại này.


     4. Ve bụi ảnh hưởng đến hô hấp.

Tế bào chết từ cơ thể thải ra mỗi đêm và tích tụ trên nệm sẽ là môi trường sống thuận lợi cho ve bụi. Chúng có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe như dị ứng, hen suyễn hoặc gây chứng chàm bội nhiễm trên da.

Chọn nệm mới như thế nào?

Thị trường có rất nhiều loại nệm khác nhau với nhiều loại giá cả khác nhau. Để chọn một chiếc nệm gắn bó với bạn cả chục năm thì bạn nên dành chút thời gian để trải nghiệm. Đừng vội chọn theo thương hiệu hay giá cả hay giới thiệu của người bán.


Một chiếc nệm tốt không chỉ mang lại cho bạn sự thoải mái khi nằm thử, mà thực sự thoải mái khi nằm ngủ xuyên đêm và nâng đỡ cột sống của bạn. Một số thương hiệu nệm có chương trình trải nghiệm 30 ngày miễn phí. Hãy tận dụng để nằm thử chiếc nệm trước khi quyết định mua về.


Có hai lưu ý khi chọn nệm phù hợp:

      1. Hút nhiệt:

Một trong những vấn đề của mút nhớ (memory foam) là hút nhiệt. Phần lớn các loại nệm sử dụng chất liệu này để tạo sự thoải mái khi nằm. Nhiệm vụ của chúng là hút nhiệt độ của cơ thể trong khi ngủ và thải ra ngoài. Nếu chiếc nệm của bạn không thể làm tốt nhiệm vụ, bạn sẽ cảm giác cơ thể nóng ấm suốt đêm.

Hãy chọn kỹ một chiếc nệm có chất liệu hoặc thiết kế giúp hút nhiệt. Ngày nay, với kỹ thuật và công nghệ phát triển, các thương hiệu đã cho ra đời các sản phẩm nệm vừa có khả năng hút nhiệt, giúp cơ thể luôn mát trong lúc ngủ, vừa hỗ trợ tốt cho cột sống.

     2. Độ cứng:

Một chiếc nệm phù hợp sẽ giúp bạn ngủ ngon chứ không phải thức dậy một cách mệt mỏi. Chiếc nệm không chỉ giúp bạn thoải mái, mà còn nâng đỡ cột sống. Tùy từng loại nệm, từng thương hiệu mà nệm có độ cứng khác nhau: độ cứng ít, độ cứng vừa phải hay độ cứng nhiều.

Bạn nên được tư vấn kỹ lưỡng trước khi chọn một chiếc nệm có độ cứng phù hợp. Và đừng quên trải nghiệm miễn phí để chọn được nệm phù hợp.

Tham khảo: The sleep judge