1
1
Giỏ hàng

LỢI ÍCH CỦA VIỆC NGỦ CÙNG NGƯỜI BẠN YÊU THƯƠNGTrải qua hàng giờ liền thư giãn trên giường cùng nhau là một trong những điều tốt nhất mà bạn có thể làm với người mình yêu thương. Ở đây, chúng tôi không chỉ nói đến những điều mơ mộng trong các cuốn tiểu thuyết lãng mạn mà còn nói đến những lợi ích thực tế. Ngủ cùng nhau  ̶ hay chính xác hơn là ngủ cạnh nhau ̶ có tác động tích cực đến sức khỏe, sự hạnh phúc cũng như sự gắn bó của một mối quan hệ.

Trong những dịp lễ hay kì nghỉ, hãy cố gắng rút ngắn khoảng cách về cả vật lý lẫn tâm hồn với người bạn yêu thương. Chắc chắn bạn sẽ tận hưởng được cảm giác tuyệt vời hơn cả khi được nhận sô-cô-la hay nước hoa.

Những “cái ôm hóa tính”

Oxytocin (một chất hóa học được tiết ra khi âu yếm hay còn gọi là hooc-môn tình yêu). Chất này được não tiết ra khi bạn cảm thấy cảm thông, tin tưởng và thư giãn và mọi lo lắng đều giảm xuống.  

Ngoài ra, Oxytocin được tiết ra càng nhiều khi chúng ta tiếp xúc trực tiếp với cơ thể của người khác. Do đó khi bạn vui đùa hay có những hành động thân mật hơn với người yêu, chất này sẽ được tiết ra giúp bạn cảm thấy yên bình và được bảo vệ. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng chìm vào giấc ngủ, các chu kì giấc ngủ lặp đi lặp lại nhiều lần hơn và bạn sẽ ngủ ngon hơn. (Theo Public Service Announcement: oxytocin có thể có ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ. Những giây phút rúc mình vào nhau sẽ nhanh chóng giúp bạn thiếp đi. Vì vậy, đừng trách nếu người ấy ngủ quên khi bạn mới chỉ vừa ôm họ vào lòng bởi vì lúc đó cơ thể bạn đang ở trạng thái ít hoạt động và cái ôm nhẹ nhàng từ bạn đang giúp người ấy ngủ ngon hơn.)

 

Nhận thức về việc gần gũi.

Nguyên nhân của sự gần gũi có thể là do sự tăng nhanh nồng độ oxytocin. Hoặc có thể do mô hình tiến hóa được hình thành giữa quá trình mà tổ tiên chúng ta chia sẻ nơi ngủ cùng nhau như một sự đề phòng trong những giai đoạn đầu dễ tổn thương của giấc ngủ. Nhưng bỏ qua các nguyên nhân khoa học hay sinh học, một nghiên cứu đã tìm ra rằng con người luôn cảm thấy tốt hơn khi ngủ cạnh người họ yêu thương.

Một nghiên cứu của Trường Đại học Utah chỉ ra rằng sự gia tăng các vấn đề về giấc ngủ thường xảy ra khi những cặp đôi tạm thời không được ngủ cùng người họ yêu thương bởi vì các nguyên nhân như công tác xa… Sau đó,  khi họ lại được ngủ cùng nhau thì các vấn đề về giấc ngủ được giảm đi đáng kể.

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Trường Đại học Y Khoa Pittsburgh trong nhiều năm cho thấy những phụ nữ có mối quan hệ tình cảm ổn định, lâu dài thường ngủ ngon hơn so với những phụ nữ độc thân hay đã từng thay đổi thói quen ngủ như: không còn ngủ cùng với người họ yêu thương hay bắt đầu ngủ cùng một người mới.

Khi ngủ ngon hơn, bạn sẽ trở thành người bạn đời tốt hơn.

Dù chúng ta đang nói đến việc kết hôn, sống cùng (và tìm mọi cách tốt nhất để tránh nhắc đến các vấn đề khó xử như “khi nào con mới chịu kết hôn?” với mẹ của mình) hoặc những việc tương tự thì mối quan hệ cá nhân luôn được xây dựng dựa trên dựa trên sự kết nối cảm xúc mãnh liệt và sự giao tiếp mạch lạc, rõ ràng và cởi mở.

Tiếc rằng chúng ta thường mất kiểm soát cảm xúc và gặp khó khăn trong giao tiếp khi không được nghỉ ngơi hiệu quả. Khi đó, mối quan hệ của chúng ta bị rơi vào vùng nguy hiểm. Vì vậy, Việc nghỉ ngơi hiệu quả vào ban đêm rất quan trọng vì nó giúp chúng ta nhận biết tốt hơn những bất đồng và được những xung đột. Ít tranh cãi hơn, hẳn nhiên cũng sẽ giúp cho mối quan hệ của bạn khắng khít hơn, hạnh phúc hơn bao giờ hết.

 

Ngủ chung

Thật ra không có gì bất ngờ khi nói rằng sự hòa hợp trong giấc ngủ mang lại nhiều điều tốt đẹp khác. Vì vậy, một mối quan hệ hòa hợp không chỉ đem lại nhiều lợi ích mà còn giúp bạn cải thiện giấc ngủ thật tốt.

Một nghiên cứu khác của Đại học Y khoa Pittsburgh chỉ ra rằng phụ nữ sẽ ngủ ngon hơn nếu họ có ít tương tác tiêu cực đối với người ngủ cùng. Sự hòa hợp khi ngủ còn có thể làm tăng cảm giác hạnh phúc. Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã  hình dung được những lợi ích nhất định khi ngủ cùng người yêu thương phải không? Vì vậy, hãy đi ngủ cùng với một nửa kia, ôm nhau và có những giấc mơ ngọt ngào nhé.

Khoan ! Nhưng bạn có bị thức giấc bởi tiếng ngáy của người ấy không?

Ôm nhau giúp bạn dễ dàng rơi vào giấc ngủ, nhưng ngủ chung với người khác thói quen ngủ hoặc người ngủ cạnh mắc chứng rối loạn giấc ngủ như ngưng thở khi ngủ, hội chứng chân không yên có thể làm bạn mất ngủ. Bạn có thể tìm hiểu những bí kíp để có giấc ngủ ngon để tận hưởng những lợi ích giấc ngủ mang lại. (Sẽ tốt hơn nếu bạn trao đổi với bác sĩ các vấn đề về giấc ngủ của bạn.)

 

Nguồn: https://bettersleep.org/blog/the-benefits-of-sleeping-together/