1
1
Giỏ hàng

LÀN GIÓ CỦA THỊ TRƯỜNG NỆM DẦN ĐỔI HƯỚNG YÊU THÍCH VIỆT NAM HƠN

Làn gió của sự thay đổi đang thổi về khu vực Đông Nam Á, báo hiệu tiềm lực tăng trưởng của thị trường nệm Việt Nam.Cách đây vài tuần, tôi có chuyến đi đầu tiên đến Việt Nam. Tôi có dịp ghé thăm một “siêu nhà máy nệm” tại đây: nhà máy nệm Havas nằm trong một khu công nghiệp tại tỉnh Đồng Nai, cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 48km.

Với quy mô nhà máy cực lớn, thì đây là một chuyến tham quan dài, tôi ghé thăm hơn một chục tòa nhà rộng hơn 12 hecta, với từng khu nhà riêng biệt để đổ mút, làm lò xo, may và lắp ráp nệm. Hầu hết các nệm được gia công ở đây là để xuất khẩu, và một số lượng lớn sẽ được chuyển đến Hoa Kỳ.

Nhà máy Havas là một trong ba đơn vị kinh doanh thuộc Tập đoàn AmericanStar, một tập đoàn sản xuất và bán lẻ nệm được điều hành bởi chuyên gia lâu năm trong ngành giường nệm người Mỹ - Lee Hinshaw. Tập đoàn này đang nhắm mục tiêu là thị trường Hoa Kỳ cho các sản phẩm nệm do người Việt sản xuất.

Vì vậy, ban điều hành đang mở rộng nhà máy của họ để thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu hơn nữa. Theo họ chia sẻ, Havas đã là lớn nhất trong cả nước.

Khi ca làm việc kết thúc và hàng trăm công nhân đổ ra khỏi các tòa nhà, một làn gió mát mẻ chào đón thổi qua khuôn viên, như một điềm báo của những cơn gió thương mại quốc tế đang chuyển hướng sang các nhà sản xuất nệm Việt Nam. Cơn gió này đang quay lưng lại với các nhà sản xuất nệm Trung Quốc. Thị trường này đối mặt với thuế quan tăng và thuế chống bán phá giá khổng lồ ở Hoa Kỳ.

Việt Nam, tên chính thức là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đã là một nhà đi đầu trong thương mại quốc tế. Năm 2017, tỷ lệ phần trăm của tổng sản lượng quốc nội của thương mại Việt Nam cao đạt mức 200%, mức cao nhất đối với bất kỳ quốc gia nào có hơn 50 triệu dân. Vị trí thứ 2 trong danh sách là Thái Lan với 122%. (Trung Quốc ở vị trí số 13 đạt mức 38% và Hoa Kỳ đạt mức 27% ở vị trí thứ 17.)

Việt Nam, một thị trường lao động giá rẻ, đã trở thành trung tâm sản xuất chi phí thấp và là một nước xuất khẩu lớn về ngành điện tử và may mặc. Tập đoàn Americanstar chia sẻ, giờ đây tiềm lực ngành nệm nhắm vào thị trường Hoa Kỳ đang tăng trưởng đáng kể.

Tập đoàn AmericanStar phân phối một dòng nệm cùng tên ở Hoa Kỳ từ năm 2014. Năm nay, mục tiêu chính là mở rộng các lô hàng cho dòng sản phẩm này và cho các dòng nệm riêng mà các nhà bán lẻ, phân phối ở Hoa Kỳ yêu cầu.

Việt Nam sẽ không thay thế Trung Quốc trong vai trò là nhà cung cấp nệm cho thế giới. Không quốc gia nào có thể sánh được với tài nguyên nệm Trung Quốc đã được xây dựng qua nhiều thập kỷ qua. Nhưng Việt Nam và các quốc gia khác đang đứng ở vị trí hưởng lợi từ việc Trung Quốc bị đánh thuế.


Source: https://www.furnituretoday.com/mattress-bedding-news/winds-mattress-changes-blowing-favor-vietnam/