1
1
Giỏ hàng

HIỂU NHẦM VÀ SỰ THẬT VỀ CHIẾC NỆM CỦA BẠN

HIỂU NHẦM VÀ SỰ THẬT VỀ CHIẾC NỆM CỦA BẠN

Khi những chiếc nệm đã cũ, có rất nhiều vấn đề phát sinh như việc vệ sinh, khả năng nâng đỡ và sự thoải mái. Đó là những điều bạn nghe được về nệm. Tuy nhiên, có rất nhiều điều không đúng sự thật hoặc bị hiểu lầm. Chúng tôi chia sẻ với bạn những hiểu nhầm này cũng như giải thích nó một cách khoa học.

“Theo tổ chức giấc ngủ, 92% người cho rằng một chiếc nệm thoải mái là yếu tố quan trọng để có giấc ngủ ngon.”

Nệm lò xo túi Olive (Hình minh hoạ)

Chúng ta thường được đọc hoặc nghe về những cách chọn và bảo quản nệm. Nhưng cách nào mới đúng? Hãy xem các thông tin bên dưới nhé.

Hiểu nhầm

Sự thật

Tuổi thọ của chiếc nệm không hề ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn

Một khảo sát tại Anh cho thấy 71% người trưởng thành ở quốc gia này lo lắng về việc khó ngủ vào buổi tối. Tuổi thọ của nệm là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ. Những người sử dụng nệm dưới 8 năm thì ngủ ngon hơn so với những người ngủ trên những chiếc nệm cũ hơn.

Nệm càng cứng thì càng tốt

Bạn nên chọn chiếc nệm phù hợp nhất với bạn. Mỗi cơ thể khác nhau cần độ cứng khác nhau. Vì vậy hãy thử nằm tất cả các loại nệm để chắc chắn rằng bạn chọn được chiếc nệm khiến bạn tin tưởng và thoải mái nhất.

Một tấm nệm được bảo quản tốt thì sẽ dùng được nhiều năm

Nệm thường có tuổi thọ trung bình là 7 năm. Thời gian tốt nhất để thay nệm là 8 năm. Sau thời gian trên, nệm mất tính đàn hồi, sự thoải mái khả năng nâng đỡ và có thể khiến bạn thấy khó chịu. Trung bình chúng ta thải ra 285ml mồ hôi mỗi đêm và 454g tế bào chết mỗi năm trên chiếc nệm.

Trọng lượng của nệm sẽ không thay đổi qua năm tháng

Những chiếc nệm sẽ “tăng cân” theo thời gian vì nó hấp thụ tế bào da chết, rệp giường, dầu và bụi bẩn hàng đêm. Vì vậy, những chiếc nệm cũ của bạn sẽ nặng hơn so với lúc bạn mới mua.

Lò xo càng nhiều nâng đỡ càng tốt

Các loại lò xo và các lớp cảm giác thì đều quan trong trong độ bền và tổng thể. Có ba loại lò xo: lò xo liên kết, lò xo túi và lò xo độc lập.

Bạn nên thường xuyên xoay chiều và lật nệm.

Cấu trúc nệm cao cấp hiện nay thì không cần phải lật lại. Tuy nhiên, bạn cũng nên xoay nệm trừ khi bạn xài loại không thể xoay hoặc mút nhớ.

Bạn không cần vệ sinh nệm khi đã co tấm lót bảo vệ.

Tấm lót bảo vệ nệm không thể giữ nệm tránh khỏi mạt giường và những chất gây dị ứng, nó chỉ có thể bảo vệ nệm khỏi bụi bẩn.

Một chiếc nệm có topper thì sẽ bền hơn

Mục đích của lớp topper là giúp cho nệm êm hơn và giảm áp lực tiếp xúc hơn. Nếu chiếc nệm của bạn không còn khả năng nâng đỡ hoặc nó quá mềm thì có thêm một lớp topper cũng không khác gì. Trong một nghiên cứu tại Mỹ, 63% những người có vấn đề về đau lưng được cải thiện khi họ chuyển sang ngủ trên nệm mới.


Cách để kiểm tra tuổi thọ nệm:

        1. Sự thoải mái

  • Đếm số lần giấc ngủ của bạn bị gián đoạn.
  • Ghi lại khoảng thời gian mà bạn cần để chìm vào giấc ngủ.
  • Chi chú cảm giác mỗi khi thức dậy – bạn cảm thấy đau nhức hay mệt mỏi?

Khả năng hỗ trợ nâng đỡ

  • Kiểm tra độ lún và độ đàn hồi của nệm
  • Để ý xem bạn có để lại dấu ấn tại vị trí nằm không
  • Để ý xem khung giường hoặc divan có phát ra tiếng kêu

       2. Vệ sinh nệm

  • Kiểm tra bụi bẩn ở những đường viền, đường may của nệm.
  • Ghi chú lại nếu ngủ dậy bạn bị hắt xì hơi

Nếu những điều trên rõ ràng và thường xuyên gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, hãy thay ngay chiếc nệm mới.


(Nguồn: https://www.dreams.co.uk)