1
1
Giỏ hàng

5 ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ NỆM & SỨC KHỎE

5 ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ NỆM & SỨC KHỎE

Chúng ta có thể đầu tư một đôi giày xịn để chạy bộ trong vài tháng. Chúng ta có thể mua một chiếc điện thoại hoặc máy tính xịn để làm việc trong vài năm. Nhưng hình như chúng ta chưa thực sự đầu tư một chiếc nệm xịn cho sức khỏe dù chúng ta gắn một phần ba cuộc đời mình với nó.

Có thể bạn chưa nhận ra tầm quan trọng của chiếc nệm trong việc tạo ra giấc ngủ ngon, sức khỏe tốt. Có thể bạn nghĩ rằng mình chưa đủ tiền để đầu tư chiếc nệm phù hợp. Nhưng hãy nghĩ xem, chỉ thêm một chút ngân sách cho chiếc nệm có thể xài đến cả chục năm, bạn có thể ngủ ngon hơn một chút, sáng thức dậy sảng khoái hơn, hiệu quả ngày làm việc tốt hơn, đó là chưa kể bạn có thể giảm cân, tăng trí nhớ, sống lâu hơn, không bị đau lưng mỏi cổ.

Ngoài ra, hãy xem thêm năm điều về chiếc nệm mà bạn có thể chưa biết.

  • Chiếc nệm xịn giúp giảm stress

Trong một nghiên cứu năm 2009 đăng trên trang web của Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ, 59 người (gồm 30 phụ nữ và 29 đàn ông) trải nghiệm 28 đêm liên tục ngủ trên chiếc nệm bình thường và 28 đêm tiếp theo ngủ trên chiếc nệm mới và có độ cứng vừa. Họ được yê cầu đánh giá mức độ stress dựa theo các yếu tố: sự lo lắng, suy nghĩ hỗn loạn, căng thẳng, cáu kỉnh, đau đầu, run rẩy…

Kết quả cho thấy chiếc giường mới giảm stress đáng kể. Nguyên nhân là nệm mới giúp tăng chất lượng giấc ngủ và giảm các cơn đau.

  • Bạn có thể bị dị ứng với nệm

Chính xác hơn, bạn có thể bị dị ứng với các con ve bụi trên nệm. Những con côn trùng nhỏ li ti này sinh ra từ các tế bào chết trên cơ thể bám vào nệm trong thời gian dài. Chúng có thể gây hen suyễn.

Để giảm bớt rủi ro này, bạn có thể giặt ra (ga), gối thường xuyên với nước nóng. Bạn cũng có thể đầu tư loại ra (ga) kháng khuẩn để ngăn vi khuẩn xâm nhập từ nệm lên cơ thể. Ngoài ra, vệ sinh nệm thường xuyên bằng cách dùng máy hút bụi cũng giúp giảm nguy cơ dị ứng này.

  • “Độ cứng” chỉ là khái niệm tương đối

Bạn có thể nghe quảng cáo các loại nệm có độ cứng khác nhau dành cho nhiều cơ thể khác nhau. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là khái niệm mang tính tương đối. “Độ cứng vừa” với người này có thể là rất cứng, nhưng với người khác thì không cứng lắm.

Để chọn được chiếc nệm “cứng” phù hợp, hãy trải nghiệm thực tế. Hiện có một số thương hiệu với chương trình 30 ngày dùng thử miễn phí. Bạn nên tận dụng để có thể chọn được một chiếc nệm phù hợp trước khi trả tiền.

  • Nệm bị xổ lông, trầy xước là dấu hiệu cần thay nệm mới

Nếu bạn thức dậy với vài sợi vải nệm dính lên người hoặc chiếc nệm của bạn có vài chỗ rách, trầy, bạn hãy đầu tư ngay chiếc nệm mới. Ngoài ra, một dấu hiệu quan trọng hơn là bạn cảm thấy ngủ không ngon như lúc trước, hoặc bạn cảm thấy ngủ ở nhà không còn ngon giấc như khi bạn đi công tác, du lịch ngủ ở các nơi khác.

  • Làm việc trên nệm sẽ khiến bạn không thể ngủ

Phòng ngủ chỉ nên dành để ngủ và làm “chuyện ấy” chứ không phải để làm việc. Đến giờ ngủ mà bạn còn mang điện thoại, laptop lên giường thì não bạn sẽ muốn giải quyết các email hơn là đi ngủ.

Ngoài ra, ánh sáng xanh từ màn hình điện tử phá vỡ cơ chế ngủ tự nhiên của não, khiến bạn càng khó ngủ ngon.

Tham khảo: www.huffpost.com