1
1
Giỏ hàng

5 bước vệ sinh nệm cực sạch tại nhà

Thực hiện 5 bước này vài lần trong một năm sẽ giúp phòng ngủ sạch sẽ.

Chúng ta dành một phần ba cuộc đời để ngủ. Vậy lần gần nhất bạn làm sạch chiếc nệm của mình là khi nào? Chiếc sofa ít khi sử dụng còn được làm sách thường xuyên hơn chiếc nệm của bạn. Đây là lúc bạn cần thay đổi. Ngoài tác dụng giúp giấc ngủ ngon hơn, nệm sạch còn giúp kéo dài tuổi thọ nệm vì nó ngăn bụi bẩn & sự xuất hiện của vi khuẩn.

Ngày trước, phần lớn các loại nệm có thể lật mặt để sử dụng được cả hai mặt. Nhiều người tận dụng những lần lật nệm để vệ sinh nệm luôn. Nhưng ngày nay, nhiều loại nệm, gồm loại nệm có phần pillow-top, không thể lật ngược lại vì chúng được thiết kế mặt trên và dưới khác nhau. Không vì thế mà bạn bỏ qua việc vệ sinh nệm. Bạn nên thực hiện hai ba lần mỗi năm. (Nhân tiện, bạn cũng nên kiểm tra với nhà sản xuất xem loại nệm bạn đang dùng có để trở đầu để sử dụng hay không. Nếu có thì nên trở để sử dụng lâu bền hơn).

Bước 1

Bước đầu vệ sinh nệm là tháo ga trải giường, vỏ gối, mền và cho vào máy giặt. Để loại bỏ các vết bẩn cứng đầu, hãy sử dụng nước giặt phù hợp và bật chế độ giặt bằng nước nóng của máy giặt (chọn mức độ nước nóng nhất); sấy khô ở nhiệt độ cao để khử trùng cho khăn trải giường.

Bước 2

Tiếp theo, vệ sinh bề mặt nệm bằng máy hút bụi, bật chế độ hút bụi dành cho bề mặt thảm, nệm. Chú ý đến những đường may và những lỗ hỏng nơi bụi bẩn, tế bào da và những thứ nhỏ có thể đi vào, bật chế độ hút ở kẽ hở có thể giúp bạn làm sạch dễ dàng hơn.

Máy hút bụi bình thường cũng có thể hữu dụng. Nhưng nếu bạn có điều kiện thì có để đầu tư máy hút bụi chuyên dụng cho vệ sinh nệm.

Bước 3

Sau khi hút bụi, hãy kiểm tra vết bẩn, vết ố màu và xử lí. Những loại nước tẩy rửa bề mặt hay khử mùi dành cho thú cưng có thể xử lí những vết bẩn này. Bạn có thể pha một muỗng nước giặt vào một cốc nước ấm.

Bước 4

Tiếp đến, hãy rắc bột baking soda đều khắp bề mặt nệm để khử mùi cho nệm. Nếu đây là lần đầu tiên bạn vệ sinh nệm, hãy dùng một hộp 1 pound (0,5 kg) baking soda cho bề mặt nệm và để nệm trong 24 giờ để cho kết quả tốt nhất. Bạn hãy chuẩn bị nơi khác để nghỉ ngơi. Nếu bạn có thể đặt nệm gần cửa sổ, nắng có thể khử trùng nệm.

Bước 5

Sau khi khử mùi nệm bằng baking soda, hãy dùng máy hút bụi và bật chế độ hút dành cho nệm và làm sạch bề mặt nệm. Nếu bạn chưa có tấm bảo vệ nệm, bạn nên mua một chiếc. Đặt tấm bảo vệ nệm giữa nệm và lớp khăn trải giường giúp hấp thu hơi ẩm. Việc vệ sinh định kỳ và tấm bảo vệ nệm có thể ngăn chặn hạt bụi nhỏ, bọ và vi khuẩn và giúp bạn ngủ ngon hơn.

Nguồn: https://www.consumerreports.org/mattresses/how-to-clean-a-mattress/